Hướng dẫn đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực

ByTamKhoa

Hướng dẫn đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực

Các bước đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực từ cơ quan thuế cụ thể như sau:

Bước 1: Công tác kiểm tra thông tin trước khi tiến hành xác định hóa đơn.

+ Để không mất thời gian và gặp nhiều trở ngại trong việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế thì cách tốt nhất là trước khi đăng ký doanh nghiệp nên kiểm tra thông tin để biết doanh nghiệp của mình có đủ điều kiện để sử dụng loại hóa đơn điện tử này hay không.

+ Doanh nghiệp đã có mã số thuế và hiện đang hoạt động bình thường

+ Doanh nghiệp hiện đang sử dụng chữ ký số và chữ ký số này phải hợp lệ và chuyên dùng để ký xác nhận cho hóa đơn điện tử trước khi hóa đơn được gửi đi để đăng ký xác thực hóa đơn.

+ Ngoài những điều bên trên thì doanh nghiệp còn phải trang bị đầy đủ như: kết nối internet, địa chỉ email cố định để sử dụng cho việc trao đổi thông tin cũng như việc đăng ký và gửi hóa đơn cho cơ quan thuế.

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên hệ thống xác thực hóa đơn của cơ quan thuế

+ Để đăng ký tài khoản trên hệ thống của cơ quan thuế, doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào địa chỉ website:https://laphoadon.gdt.gov.vn/van-portal, chọn vào mục “chưa có tài khoản?” để thực hiện đăng ký tài khoản mới.

Đọc thêm  Những nội dung chủ yếu của chính sách thuế mới năm 2016

Trong mục “chọn loại hình nộp thuế” thì bạn tiếp tục chọn “doanh nghiệp” sau đó chọn tiếp “đọc từ token” để xác nhận chữ ký số mà doanh nghiệp bạn hiện tại đang dùng. Chọn chữ ký số và “tiếp tục”.

+ Khai báo đầy đủ và chính xác thông tin vào các ô tương ứng như: người đại diện (người đại diện pháp luật của doanh nghiệp), email, mô hình xác thực (chọn theo mô hình mà doanh nghiệp bạn đã và sẽ sử dụng), mã kiểm tra…Chọn hoàn tất để hoàn thành thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

+ Sau khi đã gửi thông tin đăng ký cho cơ quan thuế qua hệ thống, chậm nhất là 3 ngày cơ quan thuế sẽ gửi phản hồi đến email doanh nghiệp của bạn để cho biết thông tin tài khoản, mật khẩu và mã token của doanh nghiệp.

Bước 3: sử dụng hóa đơn điện tử đã xác thực

+ Sau khi đã đăng ký thành công thì muốn sử dụng được loại hóa đơn điện tử này thì doanh nghiệp của bạn cần phải có phần mềm hỗ trợ xác thực hóa đơn. Phần mềm này sẽ giúp người dùng trong quá trình tạo lập, xử lý cũng như gửi hóa đơn đến cơ quan thuế để xác thực. Nếu doanh nghiệp đã có phần mềm xử lý hóa đơn thì chỉ cần sử dụng thêm công cụ hỗ trợ là chữ ký số để hóa đơn có giá trị pháp lý.

Đọc thêm  12 lỗi thường gặp khi hạch toán kế toán

Trên đây là những thông tin cần biết về việc đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; tuy nhiên còn rất nhiều yếu tố khác mà doanh nghiệp bạn cần phải làm khi đăng ký sử dụng loại hình hóa đơn này.

Theo Kế Toán Đức Minh